Nên và không nên cắt móng tay vào ngày nào để gia tăng may mắn?

Đây đích thực là bài viết dành cho bạn chơi hệ tâm linh. Theo truyền thống Á Đông, việc cắt móng tay – hành động vệ sinh móng tay bình thường có thể bị xem là việc làm dẫn đến những điều không may. Vì theo lời tương truyền, hành động này sẽ lấy mất […]

Đã cập nhật 14 tháng 9 năm 2022

Bởi Bá An

Nên và không nên cắt móng tay vào ngày nào để gia tăng may mắn?

Đây đích thực là bài viết dành cho bạn chơi hệ tâm linh. Theo truyền thống Á Đông, việc cắt móng tay – hành động vệ sinh móng tay bình thường có thể bị xem là việc làm dẫn đến những điều không may. Vì theo lời tương truyền, hành động này sẽ lấy mất đi một phần sinh khí. Vậy liệu nó có đúng hay không, và nếu đúng thì ngày cắt móng tay nào tốt, xấu, mọi thứ sẽ có trong bài đọc dưới đây.

Tại sao nên chú ý ngày khi cắt móng tay?

Chắc chắn rằng nhiều bạn không khỏi  thắc mắc, cắt móng tay quan trọng tới nỗi phải xem ngày để cắt hay sao? Thật ra, vấn đề này nằm ở văn hóa, đặc biệt là niềm tin. 

Văn hóa của người Việt Nam chúng ta thì có niềm tin rằng: móng tay là một bộ phận cứng cáp giúp bảo vệ phần da tay mềm yếu. Dễ liên tưởng tới vận khí xung quanh bảo vệ con người yếu ớt bên trong, bởi vậy việc tác động tới móng tay cũng giống như tác động tới vận khí bảo vệ con người. Nếu không may cắt sai ngày, sẽ gây ảnh hưởng tới công việc, vận may, nhiều khi còn nghiêm trọng hơn là tình cảm gia đình, tiền của.

Ngày cắt móng tay.
Ngày cắt móng tay. Nguồn: Internet

Những ngày cần tránh cắt móng tay

Sau khi tìm hiểu về lý do cần chú ý ngày cắt móng tay, Enail sẽ giới thiệu cho bạn các ngày cần tránh cắt móng tay. 

 • Ngày đầu năm: Đối với dân tộc ta, những ngày đầu năm thật sự rất quan trọng. Như câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, ai cũng muốn có một khởi đầu suôn sẻ, bình an, may mắn từ đó tạo tiền đề cho cả 1 năm. Cắt móng tay vào mùng 1 sẽ khiến “âm thịnh, dương suy”, cơ thể yếu ớt, thiếu sinh khí, dễ mang bệnh cũng như vận xui vào người. Vì vậy, đây là điều vô cùng kiêng kị.
 • Ngày mùng 6 và mồng 7 âm lịch: Đây là những ngày âm khí không tốt, không may mắn.
 • Thứ 6 ngày 13: ngày không tốt của phương Tây.
 • Ngày tang lễ: Những khu vực xung quanh tang lễ thường có luồng âm khí mạnh và năng lượng xấu tràn trề. Cắt móng tay sẽ loại bỏ đi phần dương khí, dẫn tới bị mất cân bằng, bạn sẽ hấp thụ âm khí và năng lượng xấu vào cơ thể.
 • 15 âm lịch hàng tháng: Ngày mà trăng sáng nhất cũng là ngày ông bà ta nói rằng có rất nhiều âm khí, đặc biệt là vận xui tập trung ở nhiều nơi. 
 • Tháng 7 âm lịch: Người ta thường gọi tháng này là tháng “cô hồn”, là tháng có nguồn âm khí nặng nhất trong năm. 
Cần tránh cắt móng tay vào ngày nào?
Cần tránh cắt móng tay vào ngày nào? Nguồn: Internet

Nên cắt móng tay vào ngày nào?

Nhiều bạn nghĩ rằng việc cắt móng tay chỉ đem tới điều xui rủi, nhưng thật ra không phải! Đôi khi, cắt móng tay là để xả xui, vậy lựa chọn ngày nào cắt là đẹp, là hợp lí, cùng Enail tìm hiểu tiếp. Đối với nhiều người, họ chọn cắt móng tay để xả xui, hãy cùng Enail tìm hiểu các ngày cắt móng tay mang ý nghĩa tốt đẹp nhé!

Những ngày được tương truyền cắt móng tay tốt là ngày mang sao tốt:

 • Ngày Hoàng Đạo
 • Ngày Đại Minh Nhật
 • Ngày có sao chiếu mệnh tốt: Thiên phúc, Thiên khôi,…
 • Ngày có quan tốt như: Trực loại trừ, trực khai
 • Ngày Nguyệt Đức
Ý nghĩa ngày cắt móng tay 2022.
Ý nghĩa ngày cắt móng tay 2022. Nguồn: Internet

Thời điểm tốt nhất để cắt móng tay

Sau khi đã hoàn thành bước chọn ngày, ta nên làm gì tiếp nhỉ? Chính xác, đó chính là chọn thời điểm thích hợp để cắt móng tay trong ngày. Người ta khuyên rằng nên cắt móng tay lúc còn mặt trời, từ 5h sáng tới 18h chiều, ánh sáng của mặt trời sẽ xua đi các phần âm khí và năng lượng tiêu cực. Đừng cắt vào buổi tối nhé, vì lúc đó sẽ có nguy cơ gây ra xui rủi rất cao!

Một số lưu ý khi cắt móng tay

Mong là các thông tin vừa rồi đã giúp bạn có cái nhìn khái quát cũng như gợi ý nhất định cho ngày cắt móng tay. Sau đây sẽ là những lưu ý cho các bạn để cắt móng tay dễ dàng và thuận tiện hơn:

Vệ sinh dụng cụ cắt sạch sẽ

Đây là bước quan trọng mà nhiều người rất hay lãng quên khi cắt móng tay: vệ sinh sạch sẽ dụng cụ.

Đồ cắt móng tay sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn vì nó tác động trực tiếp tới móng tay. Đồng thời đồ cắt móng tay cũng là vật sắc bén, nên khi cắt phạm sẽ dẫn tới việc vi khuẩn đi vào đường máu, gây nhiễm trùng, sưng,…

Chính vì vậy, để hạn chế ảnh hưởng của đồ cắt móng tay, ta nên vệ sinh chúng thật sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, khử trùng cũng như thay thế khi đồ cắt móng tay đã cũ, rỉ sét. Đặc biệt không nên sử dụng chung bộ dụng cụ với người khác, để tránh tối đa việc lây nhiễm các bệnh qua đường máu, cũng như các bệnh lý về da.

Giữ vệ sinh đồ cắt móng tay sạch sẽ.
Giữ vệ sinh đồ cắt móng tay sạch sẽ. Nguồn: Internet

Không cắt quá sát

Thế nào là cắt móng tay đúng? Cắt móng tay phải thật sát, tạo nên sự gọn gàng cũng như khi hoạt động không bị vướng lại vi khuẩn cũng như bụi bẩn? Đó là 1 tư tưởng sai lầm!

Việc cắt quá sát sẽ gây tổn hại đến sức khỏe, trong đó tác động tới da là nhiều nhất. Vì da tay là phần khá mềm yếu và dễ tổn thương nếu có tác động mạnh từ bên ngoài. Ngoài ra, vùng đầu ngón tay là nơi chứa hệ mạch máu và các dây thần kinh nhỏ lẻ, nên việc cắt sát sẽ tạo ra rủi ro nhiều hơn ảnh hưởng tới các đường quan trọng này. Chẳng những vậy, cắt quá sát cũng khá mất thẩm mỹ. 

Chảy máu do bấm móng tay quá sát.
Chảy máu do bấm móng tay quá sát. Nguồn: Internet

Sử dụng sản phẩm dưỡng móng

Nhiều người không biết rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm dành riêng cho việc dưỡng móng tay do nhu cầu chăm sóc cho móng tay cũng tăng theo. Việc xuất hiện nhiều sản phẩm để bảo vệ và tăng chất lượng cho bộ móng cũng là dễ hiểu. Vì điều kiện hằng ngày tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và vi khuẩn khiến bộ phận này dễ bị hư tổn. Sau đây Enail sẽ giới thiệu cho các bạn về loại sản phẩm dưỡng móng tay tốt trên thị trường:

 • Kem dưỡng móng tay Bioderma
 • Kem dưỡng móng tay Beauty Formulas
 • Kem dưỡng móng tay Vaseline Intensive Care
 • Kem dưỡng da tay và móng Caudalie
 • Kem dưỡng móng tay Silky Hands
Kem dưỡng móng tay từ Vaseline.
Kem dưỡng móng tay từ Vaseline. Nguồn: Internet
Kem dưỡng móng tay Nuxe.
Kem dưỡng móng tay Nuxe. Nguồn: Internet

Hi vọng rằng bài viết vừa rồi đã giúp bạn trong việc lựa chọn ngày cắt móng tay phù hợp để tăng may mắn, xóa bỏ vận xui. Đừng quên hãy chăm sóc đôi bàn tay mình cẩn thận qua các Tips mà Enail đã giới thiệu nhé!