Bí quyết cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn và những điều cần biết

Bố mẹ đã biết cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả hay chưa? Móng tay trẻ sơ sinh tuy mềm và mỏng nhưng vẫn có thể làm cho trẻ bị thương. Và nếu không được cắt tỉa gọn gàng trẻ có thể tự làm trầy da mặt của mình. […]

Đã cập nhật 28 tháng 6 năm 2022

Bởi Bá An

Bí quyết cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn và những điều cần biết

Bố mẹ đã biết cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả hay chưa? Móng tay trẻ sơ sinh tuy mềm và mỏng nhưng vẫn có thể làm cho trẻ bị thương. Và nếu không được cắt tỉa gọn gàng trẻ có thể tự làm trầy da mặt của mình. Vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu để cắt móng tay cho trẻ thật chuẩn nhé!

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Lúc mới chào đời, móng tay của trẻ rất yếu và mềm nhưng theo thời gian các móng sẽ phát triển nên sẽ nhanh dài và cứng dần. Trong tháng ở cữ, trẻ thường được các mẹ cho đeo bao tay để tránh tình trạng tự cào gây tổn thương da của mình. Nhưng việc đeo bao tay cho trẻ cũng không đảm bảo do bao tay cũng dễ bị tuột, do đó việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết.

Việc cắt móng tay còn giúp hạn chế tình trạng trẻ cho tay vào miệng, khiến vi khuẩn có hại có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bên cạnh đó, cắt móng tay còn giúp trẻ tránh được việc móng mọc ngược vào trong, hạn chế gây tổn thương hay đau nhức.

Cắt móng tay cho trẻ sẽ hạn chế việc trẻ tự làm tổn thương.
Cắt móng tay cho trẻ sẽ hạn chế việc trẻ tự làm tổn thương. (Nguồn: internet)

Hướng dẫn cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Cắt móng tay cho trẻ là việc nên làm, nhưng khi thực hiện sẽ không tránh khỏi tâm lý lo lắng và hồi hộp. Vì vậy, khi cắt móng, các mẹ cần thật cẩn thận và tránh bị dao động để không làm tổn thương tay, da của trẻ. 

Dưới đây Enail.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn và an toàn.

Cắt móng đúng cách như thế nào?

Do trẻ còn nhỏ chưa ý thức và kiểm soát được chân tay của mình nên bạn cần chọn thời điểm và tư thế cắt móng tay phù hợp về thời gian, không gian:

  • Phải chọn nơi có ánh sáng tốt, tâm trạng cũng không quá hồi hộp, căng thẳng hay lo lắng. Nên chọn thời điểm trẻ thấy thoải mái hoặc có thể tạo tâm lý thoải mái cho trẻ bằng cách xoa nhẹ lên lưng hoặc vỗ về, hát cho trẻ nghe bài hát trẻ yêu thích trong khi cắt móng.
  • Tay thuận cầm bấm, tay còn lại cầm tay trẻ. Nhẹ nhàng tách từng ngón tay của trẻ, giữ chặt bàn tay trẻ rồi mới cắt. Khi cắt, bạn nên cắt theo đường cong của móng, đừng cắt sát dễ gây tổn thương móng.
  • Khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, cần tránh xa mặt trẻ vì phần móng móng cắt rất có thể sẽ văng vào mắt trẻ. Đồng thời bạn cần dùng đùi giữ nhẹ hai chân trẻ lại để tránh trẻ cử động, tránh mất đi tư thế cắt làm cắt phạm vào da gây tổn thương cho trẻ.
  • Sau khi cắt móng xong nên dùng dũa mềm, có độ mịn cao để dũa lại móng. Việc dũa móng còn giúp móng tay trẻ mịn, giảm gồ ghề, hạn chế gây xước da. Bạn không nên dùng dũa kim loại cứng để dũa móng tay cho trẻ vì loại dũa này vừa mài mòn móng vừa gây đau cho trẻ.  
Khi cắt móng cho trẻ cần tránh xa vị trí mặt để tránh móng tay văng vào mắt.
Khi cắt móng cho trẻ cần tránh xa vị trí mặt để tránh móng tay văng vào mắt. (Nguồn: internet)

Dụng cụ cắt móng cho trẻ

Dụng cụ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh cũng là điều cần lưu ý. Bạn không nên dùng bấm, kềm, kéo cắt móng của người lớn để cắt móng cho trẻ mà nên mua dụng cụ chuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Ở các siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán đồ trẻ sơ sinh đều có phân phối mặt hàng này. 

Bạn cũng đừng quên việc vệ sinh dụng cụ cắt móng tay sạch sẽ và cất giữ nơi khô thoáng để sử dụng tiếp cho những lần sau.

Trẻ cần có một bộ cắt móng chuyên biệt.
Trẻ cần có một bộ cắt móng chuyên biệt. (Nguồn: internet)

Khi nào nên cắt móng tay cho trẻ

Thời điểm thích hợp nhất để bạn cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là sau khi tắm. Lúc này, móng tay trẻ sẽ mềm và dễ cắt. Tuy nhiên để tránh trẻ cử động tay dễ làm ảnh hưởng không tốt đến việc cắt móng, tốt nhất nên đợi lúc trẻ ngủ say để thực hiện. Thao tác cũng phải thật cẩn thận, lực cắt nhẹ nhàng, dứt khoát và chỉ nên cắt từng ít một để tránh làm ảnh hưởng đến phần thịt dưới móng.

Lúc trẻ ngủ say là thời điểm an toàn để cắt móng tay.
Lúc trẻ ngủ say là thời điểm an toàn để cắt móng tay. (Nguồn: internet)

Cắt móng cho trẻ sơ sinh bao lâu 1 lần?

Lúc trẻ chào đời, móng tay trẻ đã có nhưng móng rất yếu và mềm nên bạn đừng vội cắt ngay. Khoảng 1 tuần sau, khi móng tay đã cứng và sắc hơn, bạn kiểm tra lại rồi hãy cắt móng cho trẻ. 

Đối với trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, móng sẽ mọc nhanh, bạn nên cắt móng cho trẻ khoảng 1-2 lần/tuần. Khi trẻ đã hơn 6 tháng, bạn chỉ cần cắt móng cho trẻ từ 1-2 lần/tháng. Không chỉ cắt móng tay, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và cắt tỉa cả móng chân cho trẻ.

Chủ động kiểm tra độ dài móng tay của trẻ để lựa chọn thời điểm thực hiện phù hợp.
Chủ động kiểm tra độ dài móng tay của trẻ để lựa chọn thời điểm thực hiện phù hợp. (Nguồn: internet)

Khi cắt phạm làm trẻ chảy máu nên xử lý như thế nào?

Khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, nếu vô tình cắt phạm làm tay trẻ chảy máu, bạn đừng hoảng sợ mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh để xử lý. Hãy dùng nước sạch rửa tay cho trẻ rồi dùng gạc vô trùng hoặc bông gòn đè chặt khoảng vài phút để cầm máu. Khi máu ngưng chảy, bạn dùng băng cá nhân dán lại. Chú ý không được băng bó vết thương quá chặt và hãy luôn “để mắt” đến trẻ vì có thể trẻ sẽ đưa ngón tay có băng cá nhân vào miệng và ngậm. Tiếp theo, các mẹ cần xoa dịu cho bé, giúp các bé bình tĩnh và ngừng khóc.

Khi cắt phạm vào móng trẻ,hãy bình tĩnh để xử lý.
Khi cắt phạm vào móng trẻ,hãy bình tĩnh để xử lý. (Nguồn: internet)

Một số lưu ý khi cắt móng cho trẻ sơ sinh

Khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

  • Cần tránh cắt sâu vào móng, điều này có thể làm nhiễm trùng móng của trẻ.
  • Không được cắn móng tay của trẻ thay cho việc cắt móng tay. Miệng của người lớn thường có nhiều vi khuẩn có thể truyền sang trẻ khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng.
  • Khi cắt móng nên lựa thời điểm trẻ có tâm trạng thoải mái và không quấy khóc.
  • Theo quan niệm dân gian thường kiêng cắt móng cho trẻ vào ngày mùng 1 âm lịch, tuy nhiên quan niệm này không có cơ sở khoa học. Bạn nên kiểm tra độ dài của móng để kịp thời làm vệ sinh móng tay cho cho trẻ.
Không nên cắt móng cho trẻ lúc trẻ đang quấy khóc.
Không nên cắt móng cho trẻ lúc trẻ đang quấy khóc. (Nguồn: internet)

Trên đây là cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ cách cắt móng cho trẻ chuẩn, đúng cách và đừng quên thường xuyên cập nhật các bài viết mới về cách chăm sóc móng tay tại Enail.vn nhé

Xem thêm: nail chân đẹp, nailbox, nail bò sữa