Hướng dẫn cách pha màu sơn gel lên móng CỰC CHUẨN và ĐẸP

Có rất nhiều cách khác nhau để làm cho bộ móng của mình trở nên độc đáo và sáng tạo hơn như việc trang trí đính phụ kiện đá, hạt cườm, ngọc trai, phủ kim tuyến,… Ngoài ra, bạn còn có thể pha các màu sơn gel lại với nhau để tạo nên một thiết […]

Đã cập nhật 13 tháng 9 năm 2022

Bởi Bá An

Hướng dẫn cách pha màu sơn gel lên móng CỰC CHUẨN và ĐẸP

Có rất nhiều cách khác nhau để làm cho bộ móng của mình trở nên độc đáo và sáng tạo hơn như việc trang trí đính phụ kiện đá, hạt cườm, ngọc trai, phủ kim tuyến,… Ngoài ra, bạn còn có thể pha các màu sơn gel lại với nhau để tạo nên một thiết kế hoàn toàn mới lạ. Cùng Enail.vn tham khảo cách pha màu sơn gel lên móng cực chuẩn và đẹp trong bài viết sau.

Hướng dẫn cách pha màu sơn gel móng tay cơ bản

Đầu tiên bạn cần biết màu cơ bản là gì? Màu cơ bản là màu được tạo ra từ hai hoặc ba màu trong bảng màu. Để pha được màu cơ bản ta sẽ xếp các màu vàng đậm, hồng cánh sen, xanh dương vào ba góc của một tam giác như hình trên.

Bạn có thể dễ dàng pha màu cơ bản bằng cách quan sát hình trên. Khi pha hai màu ở góc hình tam giác với nhau bạn sẽ được các màu ở giữa. Ví dụ pha màu vàng đậm với màu xanh dương bạn sẽ được các màu là xanh lá cây đậm, xanh lá cây nhạt và màu vàng. Nếu bạn muốn màu móng của mình có màu xanh lá cây đậm thì cho tỉ lệ màu xanh dương nhiều hơn tỉ lệ màu vàng đậm và cứ như vậy thay đổi tỉ lệ hợp lý để có được màu sắc mà mình ưng ý nhất. 

Tuy nhiên sẽ có một số màu nhất định mà bạn thường gặp. Vì vậy Enail.vn sẽ cung cấp cho bạn công thức pha màu giúp bạn dễ dàng ghi nhớ như sau: 

 • Màu xanh lục, xanh bộ đội, xanh lá cây: pha màu xanh dương với màu vàng theo tỉ lệ 1:1 hoặc  6:4..
 • Màu xanh ngọc: pha màu trắng vào màu xanh dương cho màu xanh nhạt hơn. Sau đó pha với màu vàng và điều chỉnh tỷ lệ phù hợp để có màu sơn ưng ý. 
 • Màu kem: pha màu trắng với màu vàng theo tỉ lệ 7 : 4. Nếu bạn muốn màu ấm hơn thì hãy pha thêm ít màu đỏ vào.
 • Màu tím: pha màu xanh dương với màu hồng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7 cho ra màu tím nhạt. Sau đó pha thêm màu đen để làm màu tím đậm. 
 • Màu tím sen: pha màu xanh dương với màu hồng theo tỉ lệ 1:9.
 • Màu nâu: pha màu đỏ với màu xanh dương theo tỉ lệ 1:1 sẽ cho ra màu nâu. Hoặc nếu không có sẵn màu đỏ bạn có thể pha màu hồng với màu vàng theo tỷ lệ 1:1 để ra màu đỏ trước. 
 • Màu vàng chanh: pha màu xanh dương với màu vàng.
 • Màu hồng cánh sen: pha màu đỏ với màu trắng. Tỉ lệ màu trắng nhiều hơn sẽ cho ra màu hồng cánh sen.
 • Màu xám: pha màu trắng với màu đen. Tùy vào màu xám bạn mong muốn mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ trắng nhiều hay đen nhiều. Nếu bạn muốn màu xám có ánh hồng thì bạn cho thêm màu đỏ vào. Còn nếu bạn muốn màu xám ánh xanh thì cho thêm màu xanh dương. 
 • Màu trắng sữa: pha màu vàng với màu hồng và màu trắng. Lưu ý là tỷ lệ màu vàng và màu hồng thật ít.
 • Màu xanh nõn chuối: pha màu xanh dương với màu vàng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7.
 • Màu cam: pha màu vàng với màu hồng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7.
Bảng màu và cách pha màu sơn gel móng tay cơ bản
Bảng màu và cách pha màu sơn gel móng tay cơ bản (Nguồn: Internet)

Những nguyên tắc cần nhớ khi thực hiện

Nguyên tắc thay đổi màu đậm nhạt với màu đen và màu trắng
Nguyên tắc thay đổi màu đậm nhạt với màu đen và màu trắng (Nguồn: Internet)

Thay đổi độ đậm sáng của màu

Thêm cả hai màu đen và màu trắng để làm cho màu màu sắc mà bạn đang pha sẽ đậm hơn hoặc nhạt hơn. Bạn chỉ cần điều chỉnh tỷ lệ màu đen và trắng khi thêm vào để có được độ sáng và độ đậm của màu theo mong muốn của mình.

Cách pha màu đen

Có 2 cách để pha màu đen. Cách đầu tiên là pha một cặp màu bổ sung với nhau trong bảng màu. Cách thứ hai là pha màu đen với nhiều màu khác được xếp cách đều trên biểu đồ màu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không được cho màu nào có gam sáng vào, ví dụ như màu vàng, nếu không màu của bạn pha sẽ ra màu xám.

Cách làm màu pha sáng hơn

Để làm sáng bất kỳ màu nào cần pha, bạn chỉ cần thêm màu trắng vào. Để điều chỉnh cho phù hợp với mong muốn, bạn cứ từ từ tăng tỉ lệ màu trắng được thêm vào.

Cách làm màu pha tối lại như mong muốn

Và ngược lại để làm màu bạn pha tối đi như mong muốn, bạn chỉ cần thêm màu đen vào. Lưu ý rằng bạn nên thêm từ từ để dễ dàng điều chỉnh, tránh thêm quá nhiều vì sẽ rất khó để pha lại được.

Xem thêm: Những mẫu nail đẹp hiện nay

Cách pha các màu sơn bất kì

Để pha các màu sơn bất kì bạn hãy nhớ một nguyên tắc sau đây. Tất cả các màu đều được phối từ 3 màu cơ bản là vàng, xanh dương và hồng cánh sen. Vì vậy để bắt đầu pha màu bất kỳ bạn cần trộn ba màu này với nhau. Sau khi ra được màu gần giống với ý định của bạn, hãy điều chỉnh tiếp bằng cách sử dụng màu trắng và màu đen để làm tăng độ đậm nhạt của màu. 

Tóm lại, bạn sẽ cần sử dụng 5 màu là trắng, đen, vàng, xanh, hồng cánh sen để pha các màu sơn bất kỳ. Việc pha trộn cho ra các màu sắc khác nhau phụ thuộc vào tỷ lệ các màu mà bạn sử dụng. 

Ví dụ cho cách pha các màu sơn bất kì
Ví dụ cho cách pha các màu sơn bất kì (Nguồn: Internet)

Một ví dụ cụ thể giúp bạn dễ hiểu hơn là cách pha màu như hình trên. Để có được màu như hình vẽ chúng ta thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định màu mà bạn muốn pha gần với màu cơ bản nào nhất. Trong trường hợp này rất giống với màu cam.
 • Bước 2: Pha màu cam với màu vàng và hồng cánh sen.
 • Bước 3: Bây giờ bạn cần cho thêm màu xanh vào là sẽ ra được màu gần giống màu cần pha. Lưu ý cho từng chút một đến khi thấy ra được màu gần giống nhất
 • Bước 4: Sử dụng màu đen và màu trắng để từ từ điều chỉnh cho đến khi được màu như bạn mong muốn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được cách pha màu sơn gel móng tay cơ bản và các nguyên tắc pha màu cần nhớ như thay đổi độ đậm nhạt, cách pha màu đen, cách làm cho màu sáng hoặc tối như mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng đã có thể bạn cũng đã biết cách pha màu sơn bất kỳ cho bộ móng của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn thỏa mãn đam mê làm nail của mình.

Xem thêm: màu sơn móng tay hot nhất hiện nay